Vợ ở nhà nội trợ thì khi ly hôn có được chia tài sản không?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp vợ, chồng thỏa thuận với nhau việc chồng đi làm kinh tế và vợ ở nhà chăm sóc con cái, quán xuyến việc gia đình thì sau khi ly hôn, xác định mức độ đóng góp tài chính của vợ hoặc chồng là khó khăn, do đó việc phân chia tài sản xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn, không thống nhất được với nhau. Vậy, vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn khi vợ chỉ ở nhà nội trợ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!


Câu hỏi: Chào Luật sư, vợ chồng tôi cưới nhau năm 2004, chồng tôi làm Nhà nước còn tôi chỉ ở nhà nội trợ. Từ khi kết hôn, vợ chồng tôi có tài sản là một căn chung cư, 2 xe máy và một số tài sản khác trong nhà, hiện tại hai vợ chồng đang có nhiều mâu thuẫn và muốn ly hôn chồng tôi dọa rằng: “Tất cả tài sản đều do tôi làm ra, cô chỉ ở nhà nội trợ nên ly hôn cô sẽ không có gì cả”. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu ly hôn, tôi có quyền được chia tài sản không?
Trả lời: Xin cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư của bạn, với trường hợp của chị chúng tôi xin trả lời như sau:
Quy định về tài sản chung của vợ chồng
Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung; Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.
Tài sản chung của vợ chồng dựa trên thỏa thuận có thể là: Là tài sản chung hoặc tài sản riêng của vợ/ chồng trước hôn nhân và được vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; Tài sản của vợ hoặc chồng được tặng, cho… trong thời kỳ hôn nhân nhưng được vợ và chồng thỏa thuận là tài sản chung của vợ chồng; Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng nhưng được vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung…. Các loại tài sản khác.
Tại câu hỏi chị không nói rõ là các tài sản như căn chung cư, 2 xe máy và các tài sản khác trong nhà đã được vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng chưa, nên nếu vợ chồng chưa thỏa thuận đó là tài sản riêng hoặc chồng chị không chứng minh được là tài sản riêng của mình thì được coi là tài sản chung của vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

Về nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng, tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được phân chia theo thỏa thuận của các bên, pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền lợi, ý chí của hai bên. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật để phân chia tài sản cho vợ chồng đó
Việc phân chia tài sản chung vợ chồng theo luật định như sau: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
Chồng chị cho rằng chị chỉ ở nhà nội trợ, còn tất cả tài sản do anh ấy làm ra nên trong trường hợp ly hôn, cần phải xem xét đến công sức đóng góp của vợ chồng chị trong việc tạo lập, duy trì tài sản chung, theo đó “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn (Điểm b, khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP)
Như vậy có thể thấy theo quy định của pháp luật hiện hành thì tuy chị ở nhà nội trợ nhưng vẫn được xem là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng chị đi làm. Do đó, nếu ly hôn chị vẫn được chia tài sản, tuy nhiên việc phân chia tài sản trên thực tế sẽ do Tòa án xem xét dựa trên các chứng cứ mà các bên cung cấp để chia đôi cho các bên hoặc chia cho một người phần nhiều hơn.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề VỢ Ở NHÀ NỘI TRỢ THÌ KHI LY HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN KHÔNG?. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ trực tiếp, vui lòng liên hệ với Luật sư qua hộp thư hoặc số Hotline
Trân trọng!

Luật sư Nguyễn Cảnh Trường

CHIA SẺ TỪ LUẬT SƯ NGUYỄN CẢNH TRƯỜNG
093.694.1658

Công ty Luật TNHH Trường Minh Ngọc
Tầng 3, số 70 Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
 nguyencanhtruong37@gmail.com
https://congdongluat.vn
https://www.facebook.com/congdongluat