Dự án “đắp chiếu” người dân có thể đòi lại đất không?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi là Nguyễn VT ở huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Nhà nước nói là quy hoạch, lấy đất của các hộ dân, sau một thời gian không thấy quy hoạch, không xây dựng bỏ hoang. Giao cho các tổ chức khác sử dụng, nhưng rồi không thấy sử dụng lại bỏ hoang, lãng phí.

Vậy chúng tôi có thể đòi lại đất không? Xin cám ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, người dân đang canh tác, sử dụng đất nếu Nhà nước mới chỉ có kế hoạch để thu hồi đất (mà chưa có Quyết định thu hồi đất, chưa có Quyết định bồi thường) thì người dân vẫn cứ tiếp tục canh tác, sử dụng.

Khi Nhà nước có Quyết định chính thức thu hồi đất thì Nhà nước sẽ tiến hành việc đo đạc, kiểm đếm, tiến hành việc xác định giá, xác định vật, tài sản kiến trúc trên đất để mà đưa ra các phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân cho phù hợp.

Trường hợp của bạn tuy không trình bày cụ thể nhưng rất có thể rơi vào trường Nhà nước đã có Quyết định thu hồi đất, nên các hộ đân mới không được canh tác, sử dụng. Sau khi thu hồi đất của các hộ dân, Nhà nước đã giao đất cho Chủ đầu tư để thực hiện các dự án. Tuy nhiên là hiện nay do một số lý do khách quan hoặc lý do nào đó dẫn tới việc các dự án chậm triển khai, không triển khai, thậm chí có nhiều dự án mới đang tiến hành dở dang do hết vốn, do yếu tố này khác nên dự án bỏ hoang, đắp chiếu.

 Tình trạng này diễn ra rất phổ biến, người dân rất bức xúc vì cho rằng đất đai là tư liệu sản xuất rất là quý giá mà bây giờ lại bỏ hoang (trồng cỏ, nuôi bò…) trong khi đó thì người dân lại không có đất để sản xuất.

Tuy nhiên thì vấn đề pháp lý đặt ra là rất khó khăn, không giải quyết được vì có khi người dân đã nhận bồi thường, nhận đền bù và đã bàn giao đất cho Nhà nước. Sau khi thu hồi đất, Nhà nước giao đất cho Chủ đầu tư để thực hiện dự án nhưng vấn đề là đất thì lại bỏ hoang, đắp chiếu. Việc Chủ đầu tư chậm triển khai dự án thì đấy là trách nhiệm của họ đối với Nhà nước. Nhà nước cần có biện pháp xử lý triệt để, thu hồi những dự án “treo” để mở đường cho các Nhà đầu tư có năng lực, tránh lãng phí đất đai trong khi người dân không có đất sản xuất, ngân sách không thu được tiền thuê đất, tiền sử dụng đất…

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

CHIA SẺ TỪ LUẬT SƯ TRẦN QUANG THỊNH
Điện thoại/Zalo: 0979 396600(zalo)
Email: quangthinhlawyer@gmail.com
Website:https://congdongluat.vn/tranquangthinh/