Tôi ở xa không thể đến gặp trực tiếp Luật sư để được tư vấn, tôi phải làm sao?

Tư vấn pháp luật từ xa

Có nhiều nguyên nhân quý khách muốn được tư vấn pháp luật mà không thể đến gặp trực tiếp Luật sư, nguyên nhân phổ biến như: ở xa (khác tỉnh) hoặc ở các huyện ngoại thành hoặc vì tính chất công việc nên không thể gặp Luật sư trong giờ hành chính,…

Ngoài những nguyên nhân phổ biến như trên còn có một nguyên nhân vô cùng phổ biến là: gọi chỉ để hỏi thăm một chút về vấn đề của mình, gọi để hỏi giá dịch vụ,… nói chung gọi nhưng mục đích là không/chưa muốn gặp trực tiếp Luật sư.

Trong quá trình làm việc với khách, tôi đã được nghe chia sẻ về những việc có liên quan như sau:

– Lúc gặp việc, gặp sự cố cần tìm Luật sư tư vấn nhưng lại không biết ai nên lên mạng tìm kiếm thấy thông tin Luật sư thì gọi điện nhờ tư vấn, có rất nhiều Luật sư nhiệt tình tư vấn nhưng chắc chưa có duyên nên không làm việc được với nhau.

– Có việc nên gọi điện hỏi thăm Luật sư nhưng không biết người đó có phải là Luật sư không? Không biết giải quyết công việc thì tốn bao nhiêu tiền, bao nhiêu thời gian nên phải hỏi nhiều nơi để nắm thông tin rồi mới quyết định.

– Cũng có khách chia sẻ: cũng được mấy người quen giới thiệu mấy Luật sư nhưng mình cũng muốn tìm hiểu thêm một vài Luật sư khác nên lên mạng tìm và gọi.

– Có khách cho biết lý do chọn tôi để tư vấn giải quyết công việc là vì luật sư chia sẻ rất thẳng thắn: “Nếu chị hỏi để cho biết chung chung thì không sao nhưng nếu chị thực sự cần giải quyết vấn đề thì nên gửi toàn bộ hồ sơ (bản phô tô), sử dụng dịch vụ nghiên cứu hồ sơ để chị biết tình trạng pháp lý cụ thể về vụ việc của chị, chi phí chỉ có vài triệu đồng thôi.”

– Có một vị khách làm tôi vô cùng ấn tượng, Chú nói chú ở xa chưa tiện gặp trực tiếp Luật sư, chú muốn nhờ Luật sư tư vấn và sẽ trả tiền tư vấn chứ không phải hỏi không. Và chú đã chuyển tiền ngay để dùng dịch vụ nghiên cứu hồ sơ. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tư vấn, đề xuất cho chú và chú đồng ý giao thực hiện toàn bộ công việc cho chú ở những giai đoạn tiếp theo. Sau này gặp trực tiếp chú, được chú chia sẻ: “Vì chú hiểu để trở thành Luật sư người ta bỏ thời gian, công sức, tiền bạc ăn học nhiều năm nên người ta giúp mình thì mình cũng phải biết giá trị của họ”; Chú còn lấy vi dụ như thầy trò Đường Tam Tạng đổi cái Bát vàng để lấy được chân kinh.

Hôm nay, tôi chia sẻ một số gợi ý nhằm mục đích giúp quý vị có thể tương tác tốt với Luật sư và cũng nhằm giúp quý vị giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất, ít tốn thời gian và chi phí nhất.

Thứ nhất: quý vị cần phải xác định một số vấn đề như:

– Mình có muốn giải quyết vấn đề ngay bây giờ không?

– Mình có thể dành ngân sách bao nhiêu (dành bao nhiêu tiền) để theo đuổi vụ việc?

– Mình đang cần tư vấn mới có thể quyết định?

Thứ hai: qúy vị cần tập hợp những giấy tờ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc mình cần tham vấn Luật sư.

Thứ ba: quý vị chọn Luật sư để nhờ, việc này có nhiều thân chủ coi là “Có Duyên”, có rất nhiều sự lựa chọn mà vì sao ta chọn Luật sư này để hỏi mà không chọn Luật sư khác.

Thứ tư: quý vị xem mình có thể làm việc với Luật sư qua điện thoại, qua mạng internet không? Xác định vấn đề này để quý vị biết khi đã nhờ qua điện thoại hoặc tin nhắn thì phải chuyển khoản thù lao trước thì công việc mới được thực hiện theo thỏa thuận. Còn quý vị thấy cần phải gặp trực tiếp Luật sư để tham vấn thì cần phải phô tô 01 bộ hồ sơ gồm giấy tờ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc mang theo khi gặp Luật sư.

Thứ năm: Nếu bạn thực sự khó khăn và thật sự cần hỗ trợ pháp lý thì đừng ngại hãy đến gặp trực tiếp Luật sư để trình bày.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, nhiều Công ty luật đã xây dựng những gói dịch vụ pháp lý dành cho những khách hàng ở xa chưa thể gặp trực tiếp luật sư để tham vấn nhưng vẫn muốn được tư vấn pháp luật về vụ việc của mình, phổ biến là gói Tư vấn pháp luật từ xa. Tùy vào mức độ phức tạp của vụ việc (Hồ sơ) và yêu cầu cụ thể mà giá sẽ khác nhau.

Thông thường nội dung cơ bản của các gói này là nghiên cứu hồ sơ, tư vấn ban đầu, hỗ trợ soạn thảo văn bản giai đoạn ban đầu, hướng dẫn gửi văn bản, đơn, thư đến cơ quan chức năng. (giai đoạn tư vấn tiền tố tụng). Ví dụ: muốn tố giác tội phạm, hoặc bị người khác tố giác mà không biết phải làm sao hoặc khi bị người khác kiện, hoặc muốn khởi kiện người khác mà không biết phải làm thế nào? hoặc có tranh chấp mà không biết giải quyết ra làm sao?… Sau gói dịch vụ này, nếu khách hàng muốn luật sư tiếp tục giúp mình thì sẽ có thỏa thuận tiếp theo về công việc và chi phí.

Có những vụ việc luật sư nhận đồng hành Tư vấn pháp luật từ xa cho đến cuối vụ việc (Tư vấn pháp luật từ xa trọn gói). Ưu điểm là tiết kiệm chi phí. Khách hàng trong trường hợp này thường là người tự tin, bản lĩnh trong việc giao tiếp, trình bày.

Tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp quý vị hiểu rõ hơn về việc nhờ Luật sư hỗ trợ pháp lý trong trường hợp không thể gặp trực tiếp Luật sư.

Luật sư Đặng Thành Nhân

CHIA SẺ TỪ LUẬT SƯ ĐẶNGTHÀNH NHÂN
0966838881
 thanhnhan@congdongluat.vn
https://congdongluat.vn
https://www.facebook.com/congdongluat