Giải quyết tài sản chung trong trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TÀI SẢN CHUNG TRONG TRƯỜNG HỢP NAM NỮ CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG NHƯNG KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Vậy, nếu trong quá trình chung sống, họ tạo lập được tài sản chung thì tài sản đó sẽ được giải quyết như thế nào?

Hãy cùng Luật sư tìm hiểu qua bài biết dưới đây:

          Căn cứ Điều 14 Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014 thì: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Trong trường hợp trong quá trình chung sống mà hai bên tạo lập được các tài sản chung thì sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014, cụ thể:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập

Như vậy, có thể thấy tài sản chung trong trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn không phải là tài sản chung hợp nhất như trường hợp có đăng ký kết hôn. Việc giải quyết tài sản chung trong trường hợp này sẽ căn cứ theo thoả thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật về sở hữu chung của Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan. Thông thường sẽ được xác định theo công sức đóng góp của mỗi người trong việc tạo lập tài sản chung này.

Trên đây là bài viết của Luật sư về vấn đề “Giải quyết vấn đề tài sản chung trong trường hợp sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn”. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không dùng để giải quyết một vụ án cụ thể.

Trân trọng!

Luật sư Nguyễn Cảnh Trường

CHIA SẺ TỪ LUẬT SƯ NGUYỄN CẢNH TRƯỜNG
093.694.1658

Công ty Luật TNHH Trường Minh Ngọc
Tầng 3, số 70 Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
 nguyencanhtruong37@gmail.com
https://congdongluat.vn
https://www.facebook.com/congdongluat