Quy định pháp luật về tranh chấp lối đi chung

Hiện nay, những tranh chấp về ngõ đi chung, lối đi chung là khá phổ biến. Các tranh chấp này thường diễn ra âm thầm và dai dẳng, nếu không có hướng giải quyết hợp tình hợp lý thì đôi khi gây mất tình làng, nghĩa xóm.


Vậy, pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Nhằm giúp Quý Khách hàng hiểu hơn về vấn đề này, Chúng tôi trân trọng gửi đến Quý Khách hàng bài viết “Quy định pháp luật về tranh chấp lối đi chung”.
Quyền về lối đi chung được Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận tại Điều 245:
“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”
Xét điều khoản trên, quyền về lối đi qua được hiểu là:
– Quyền được chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra đường công cộng thì được quyền yêu cầu các chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
– Theo đó thì chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Quy định này nhằm đảm bảo quyền được đi lại chính đáng của cá nhân.
2. Trường hợp nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định
Pháp luật quy định là vậy, thế nhưng, việc thỏa thuận về lối đi chung chưa bao giờ là vấn đề đơn giản. Đa số là không xác định được diện tích lối đi phù hợp hay các chủ sở hữu bất động sản liền kề không chấp nhận mức bồi thường, do đó phát sinh tranh chấp.
Để giải quyết tranh chấp này, có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định. Trước hết, có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu các bên không hòa giải được tại Ủy ban thì gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.
Riêng đối với thủ tục khởi kiện tranh chấp lối đi chung, Hồ sơ khởi kiện và trình tự thủ tục khởi kiện được quy định chi tiết tại Bộ luật tố tụng Dân sự 2015
Trên đây là toàn bộ bài viết về quy định của pháp luật về lối đi chung. Để được Luật sư tư vấn/ hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ Hotline.
Trân trọng!